4 CÁCH NHẬN BIẾT ĐẤT CÓ DÍNH QUY HOẠCH HAY KHÔNG ?

Việc mua nhà đất bị nằm trong khu vực bị quy hoạch không phải là chuyện hiếm. Mà thực tế hiện nay nhiều người dân vẫn bị mua dính đất thuộc khu quy hoạch rất nhiều. Vậy phải làm như thế nào? bạn có thể tham khảo 4 cách sau:
1. Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ
Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì.
Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.
 
2. Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương
Những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ giúp khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Khu đất trống, phía là là một vài tòa nhà cao tầng
Người mua có thể liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương để kiểm tra thông tin lô đất.
 
3. Liên hệ cơ quan chức năng
Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.
Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính.
Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản như quá đông, nên đôi khi xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.
 
4. Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến
Hiện nay, ở một số quận tại các thành phố lớn có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch đất đai online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân.
Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở phường Phú Lợi, Tp Thủ Dầu Một, bạn có thể truy cập vào: https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/tracuu/Home/Index?idmap=25744
Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, do công cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương.
Nhìn chung, việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người.
Nếu bạn xác định mua đất là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất đó nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua vì sẽ bị thu hồi trong quá trình sử dụng.
Datbinhduongcity.com – Tổng hợp