SỔ ĐỔ GIẢ KHÁC SỔ ĐỎ THẬT Ở ĐÂU

Những kẻ lừa đảo đã dùng thủ đoạn trộm sổ đỏ thật và làm giả lại để đi lừa người khác. Đây là một trong những vụ việc khiến công an gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra.

Nhiều người chủ quan, chỉ chú ý xem xét sổ đỏ thông qua nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng mà quên soi kỹ những nội dung khác, trong khi những nội dung này cũng gần như đều bị làm giả.

Một trong những yếu tố quan trọng người mua nhà cần kiểm tra kỹ để nhận biết được sổ đỏ đó là thật hay là giả đó là căn cứ vào chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền.

Tuy nhiên, bạn cần phải yêu cầu công chứng viên xem xét chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không, cũng như không có mẫu khác để đối chiếu thì cũng khó mà phân biệt được.

Bên cạnh đó, những chữ ký giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký.

Ngoài ra, những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao.

Những kẻ lừa đảo thường ép plastic sổ đỏ giả để che giấu lỗi kỹ thuật in ấn. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau.

Nếu sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh phẳng.

MỘT SỐ CÁCH KIỂM TRA SỔ ĐỎ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

1.Kiểm tra bằng kính

Một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn soi kỹ màu sắc trên sổ đỏ, sổ hồng.

Thông qua nhìn ảnh trên kính lúp bạn sẽ thấy màu trên sổ đỏ thật sẽ sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in, các họa tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Đối với sổ đỏ giả sẽ hiển thị màu nhợt nhạt, chữ in không được sắc sét, hạt mực có màu sắc khác nhau, các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

2.Sử dụng đèn pin

Lấy đèn pin chiếu sáng xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng phương pháp in typo.

Ngược lại, nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì in bằng phương pháp in màu kỹ thuật. Bên cạnh đó, sổ đỏ giả có hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích. Lưu ý kiểm tra thêm phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Ngoài ra, có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Bên cạnh đó, những sổ đỏ đã thế chấp nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.

3.Không ham rẻ, xác minh kỹ càng

Hiện nay, đất đai là một tài sản vô cùng lớn, vì thế bạn cần phải mang trực tiếp các giấy chứng nhận, sổ đỏ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn. Không nên tự ý làm qua cò lái, tránh tiền mất, tật mang.

Nhiều người vì “ham rẻ” nên bỏ tiền mua đất với giá giá đất thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, nhưng đã bị kẻ lừa đảo trao sổ đỏ giả.

Thật khó để phân biệt sổ đỏ giả vì cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu đều được làm giả lại rất tinh vi. Tuy nhiên nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường.

Ví dụ như ở phần ghi chức danh, sổ đỏ giả ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” nhưng lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi “chủ tịch”…

Để tránh “trắng tay” oan ức, tốt nhất người mua đất trực tiếp mang giấy chứng nhận và sổ đỏ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh chắc chắn thật, sau đó mới tiến hành ký hợp đồng mua bán, đặt cọc, giao tiền.

Nhiều người phải tích góp cả đời mới có thể mua được mảnh đất. Đất đai được xem là một tài sản vô cùng lớn và có giá trị nhất hiện nay. Để tránh bị thiệt hại về tài sản cũng như tinh thần, bạn phải cực kỳ cẩn trọng, để không “trắng tay” chỉ sau một chữ ký.

Datbinhduongcity.com – theo TBKD

—————————————————————————————————————————————————————————-