Kiểm soát tín dụng rót vào bất động sản để hạn chế nợ xấu

Tại Hội nghị triển khai ngành ngân hàng 2020 trên địa bàn TP.HCM mới được tổ chức, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018, đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng.

nhân viên ngân hàng kiểm đếm nhiều tập tiền mặt để trên bàn
Huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 tăng 13,5% so với năm 2018

Cũng theo ông Minh, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM trong năm 2019 thấp hơn huy động của cả nước ở mức 14,3%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng tăng 14%, đạt gần 2,303 triệu tỷ đồng, cao hơn tăng trưởng tín dụng của cả nước ở mức 13,7%.

Trong năm 2019, kết quả hoạt động của ngành ngân hàng thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng cả về hiệu quả hoạt động cũng như quy mô. Tính chung các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tổng tài sản tăng 13,5% so với năm 2018. Nợ xấu được xử lý tích cực và đã được kiểm soát.

Theo nhiệm vụ năm 2020, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo tiện ích và nâng cao hoạt động, thay đổi cơ bản cơ cấu thu nhập. Trong đó, trong tổng thu nhập ngân hàng thương mại, tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng được tăng lên 16-17%.

Cũng tại hội nghị, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2020, mục tiêu tín dụng ngành ngân hàng đưa ra là 14%. Khi đó, dòng vốn sẽ hướng vào lĩnh vực ưu tiên và tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro gồm bất động sản sẽ vẫn được kiểm soát. Do có nhiều rủi ro nên các ngân hàng thương mại cần thận trọng khi rót vốn vào các dự án bất động sản. Nếu không, nợ xấu có thể tăng trở lại. Nợ xấu ngành ngân hàng hiện nay ở mức 3,5-3,6%, trong khi con số này vào năm 2016 là 10,6%. Mục tiêu đề ra trong năm nay là nợ xấu ở dưới 3%.

Để đạt được kết quả đó, các tổ chức tín dụng tại TP.HCM cần quan tâm đến việc đảm bảo an toàn, an ninh trong thanh toán, cung ứng đầy đủ tiền mặt cho thị trường, đặc biệt vào dịp Tết, tránh tình trạng bị thiếu hụt và mất mát tiền khi giao dịch tại máy ATM, máy POS…

Datbinhduongcity theo Khánh Trang – batdongsan.com.vn

—————————————————————————————————————————————————————————